Giới thiệu

Về tác giả …

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của Nguyễn Thị Bích Hà

Nguyễn Thị Bích Hà tốt nghiệp khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Là giáo viên tiểu học từ năm 2003 đến năm 2009, sau đó trở thành cán bộ quản lý, chuyên sâu về giáo dục học sinh tiểu học.

Từ những kiến thức và trải nghiệm của bản thân, từ những tiếp cận với học sinh, phụ huynh học sinh, giáo viên, Hà nhận thấy có biết bao điều trong tâm tư mà chúng ta chưa gặp được nhau trong việc giáo dục học sinh, dạy dỗ con em mình.

Giáo dục học sinh từ góc nhìn là phụ huynh …

Thành công! Đó có lẽ là mong ước lớn nhất mỗi phụ huynh đang mong đợi từ con cái của mình. Chỉ là, có những người nhìn thành công ở một giai đoạn dài, nhưng cũng người nhìn thành công đó ở từng giai đoạn ngắn cụ thể. Có người hình dung hình ảnh thành công của con cái khi chúng 18-20 tuổi. Cũng có người hình dung sự thành công ngay từ năm học đầu đời. Bởi thế, nên cách thức rèn luyện con cái của mỗi gia đình hoàn toàn khác nhau. Hợp lý với gia đình này trong giai đoạn này, lại thành không hợp lý với gia đình kia ở giai đoạn khác. Và vì vậy, mong muốn về hình ảnh thầy cô giáo của con cũng hoàn toàn khác nhau ở mỗi gia đình.

Giáo dục học sinh từ góc nhìn là giáo viên …

Hạnh phúc! Đó là điều mà mỗi người đều mong muốn đạt được trong cuộc đời. Giáo viên cũng vậy. Cảm giác hạnh phúc của giáo viên không chỉ đơn giản nằm trên trang giáo án, trong lớp học, trong nhà trường.

Giáo viên cũng có cuộc sống cá nhân giống như bao phụ huynh với những ngành nghề khác. Có người tìm thấy hạnh phúc trong việc giảng dạy. Có người thấy hạnh phúc tại chính gia đình mình, hay tại các mối quan hệ xã hội, … Dù vậy, nhưng với công việc của mình, mỗi giáo viên đều mong muốn một kết quả chung nhất. Đó là sự thành công của từng lứa học sinh do chính mình dìu dắt! Và vì thế, mọi giáo viên đều có một mong muốn lớn nhất. Đó là sự hợp tác của phụ huynh học sinh với công việc của mình.

Từ góc nhìn là học sinh …

Càng ở lứa tuổi nhỏ, em lại càng mong được vui chơi hơn là được học. Mỗi tiết học ở trường, chắc em sẽ nhớ nhất những phút giây được chơi. Ở nhà, với lứa tuổi tiểu học, các em cũng thích được chơi hơn là học. Chơi với bố mẹ, ông bà, hàng xóm láng giềng, trẻ em xung quanh, …

Chúng ta cùng đồng hành …

Các trò chơi cũng đều có nội dung, có quy luật. Thế nên, Hà nhận thấy, việc sáng tạo, tích hợp các kiến thức, các phẩm chất, năng lực thành những trò chơi cho trẻ có lẽ là một con đường học tập dễ chịu nhất với các em.

Bằng kiến thức chuyên môn, trải nghiệm thực tế, ghi chép về tâm lý lứa tuổi, Hà mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng cùng con học tập ở nhà. Các thầy cô giáo có thể giáo dục học sinh nhẹ nhàng nhất. Phụ huynh và giáo viên có thể cùng đồng hành trong việc nuôi và dạy một đứa trẻ.

Hơn thế nữa, Hà mong muốn mang đến những giải pháp nhỏ giúp các thầy cô giáo không chỉ sống được với nghề bằng những đồng lương ít ỏi, mà còn có thể đam mê, tâm huyết với nghề để có được một cuộc sống cá nhân sung túc, tự do.

Về giáo dục học sinh …

Đối tượng mà các nền giáo dục hướng tới chính là con người, là học sinh.

Hà hiểu rằng, mỗi học sinh đều mang một giá trị riêng biệt. Nhiều giá trị riêng biệt làm nên nét toàn diện của một tập thể. Những giá trị ấy có thể khác nhau ở từng học sinh bởi những năng lực cá nhân khác nhau. Tuy nhiên, quá trình vận hành tư duy để tạo ra thành công của các em lại hoàn toàn giống nhau. Theo tác giả T.Harv Eker, quá trình vận hành ấy thể hiện bởi quy tắc.

Quy tắc đó là: Suy nghĩ sinh ra cảm xúc. Cảm xúc đưa đến hành động. Hành động tạo ra kết quả. Một kế hoạch thành công ở lĩnh vực nào chính là sự kết hợp giữa tư duy, cảm xúc và những hành động về lĩnh vực ấy.

Bởi vậy, hơn hết tất cả, Hà mong muốn những người lớn hiểu được giá trị cốt lõi để tạo nên thành công thực sự cho thế hệ nhỏ tuổi. Có thể tác động trực diện vào tư duy của các em. Từ đó, hướng tới việc từ trong tâm thức, các em sẽ tự hình thành kế hoạch thành công của bản thân trong tương lai.

Mọi sự trừu tượng đều bắt đầu từ những cái cụ thể.

Bằng cách bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, Hà tin rằng tư duy về sự thành công của các em sẽ được hình thành ngay từ khi còn nhỏ. Cách bạn làm một việc chính là cách bạn làm tất cả mọi việc trong cuộc đời. Vì vậy, Hà hướng tới giáo dục sự tự giác, ý thức, sáng tạo và sự quyết tâm của học sinh trong việc học tập, rèn luyện. Chủ trương chính cho các em: “Tôi luôn luôn kết thúc những việc mà tôi đã bắt đầu”

Khởi nguồn từ đam mê, thành công nhờ đam mê!