Niềm tin tích cực – sức mạnh của niềm tin dành cho con

Niềm tin mãnh liệt có sức mạnh phi thường

Sức mạnh của niềm tin dành cho con là nhân tố quyết định sự hình thành và phát triển trí não của con bạn. Niềm tin tích cực của bạn dành cho con sẽ tạo nên những cảm xúc tích cực của bạn dành cho từng việc làm của con. Cảm xúc tích cực này sẽ biến chuyển thành hành động cổ vũ, khích lệ đối với con, giúp con có niềm tin tuyệt đối vào sự thành công của bản thân. Việc rèn luyện bản thân định hình những suy nghĩ tích cực cho mỗi hành động của con mình sẽ giúp bạn tạo nên sức mạnh phi thường cho sự sáng tạo của con.

Hình thành niềm tin từ cách thức trí não hoạt động

Trí não của bạn là một bộ máy quan trọng, gần như là yếu tố nền tảng tạo ra cuộc sống của bạn. Vậy bộ máy quan trọng nhất ấy hoạt động như thế nào?

Bộ não cũng như ổ cứng máy tính thật lớn với hàng ngàn các thư mục, các thư mục con, …. Tất cả các thông tin bạn được tiếp nhận chính là các file (các tệp) được ghi nhận và sắp xếp vào các thư mục sao cho bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và lấy ra khi cần thiết.

Tuy nhiên, lượng thông tin bạn tiếp cận trong một ngày, thậm chí một giờ, rất lớn. Với bản năng sinh tồn, những thông tin nhằm giúp bạn sống sót sẽ được ưu tiên xếp vào những thư mục dễ thấy, sau đó mới đến những thông tin nhằm giúp bạn phát triển và thành công.

Bạn sẽ có xu hướng loại bỏ những thông tin vô giá trị đối với mình. Hiển nhiên, những thông tin này sẽ vẫn thâm nhập vào trí não bạn. Chúng sẽ được xếp vào một thư mục kiểu như Thùng rác (Recycle Bin) và bị loại dần khi thùng rác quá đầy.

Tuy nhiên, tôi đang nhấn mạnh rằng đó chỉ là những thông tin vô giá trị với chỉ bạn thôi. Có thể đối với người khác, đó lại là những thông tin tạo ra thành công tuyệt đỉnh của họ. Vì sao như vậy?

Định hình suy nghĩ tích cực cho con

Có rất nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống. Người ta thường nói: “Cuộc sống muôn màu” để chỉ sự đa dạng của nó. Tuy nhiên, chính bởi sự đa dạng ấy mà mỗi người chúng ta chỉ có thể được tiếp cận một số sắc màu nào đó. Trong môi trường sống của mình, thường thì bạn chỉ thấy rõ rệt một số khía cạnh nào đó của cuộc sống.

Ví dụ điển hình, nếu từ nhỏ bạn sống trong môi trường với bố mẹ, cô dì chú bác đều là bác sỹ, giáo viên, bạn sẽ có xu hướng xếp thông tin “Phi thương bất phú” vào Recycle Bin trong trí não. Trên thực tế, thông tin ấy lại là một châm ngôn sống cho những người ở trong môi trường kinh doanh ngay từ nhỏ.

Tuy nhiên, dù bạn sống trong môi trường nào, thì một khẳng định chắc chắn rằng, những suy nghĩ của bạn được định hình bởi 3 yếu tố: Lời nói xung quanh bạn, Các khuôn mẫu bạn được tiếp cận, Những sự kiện/tình huống đặc biệt bạn được trải nghiệm.

Những yếu tố định hình suy nghĩ

Yếu tố định hình suy nghĩ thứ nhất: Lời nói

Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, những gì bạn được nghe thấy về một vấn đề nào đó sẽ định hình cách suy nghĩ của bạn về vấn đề ấy.

Chẳng hạn, về định hướng nghề nghiệp.

Tôi thường nghe mọi người nói “phải có công việc ổn định để nuôi sống bản thân và gia đình”. Vì thế, suy nghĩ “có công việc ổn định” đã được định hình trong tôi từ khi còn là học sinh. Cũng vì thế mà những trường đại học tôi đăng ký thi cũng là những trường đào tạo nghề nghiệp mang tính chất ổn định.

Một ví dụ về tài chính.

Nếu hồi nhỏ bạn thường nghe câu nói: “Tiền không phải từ trên trời rơi xuống”, hay “Tiền không thể mua được hạnh phúc”, hoặc “Người có tiền thì nói gì mà chả được”, thì ngay lúc này đây, dù không biết bạn là ai, tôi vẫn tin rằng bạn chỉ đang có một cuộc sống tạm gọi ổn định. Chắc chắn trong sâu thẳm, bạn luôn nghĩ rằng, cần phải đánh đổi một thứ gì đó thật giá trị như hạnh phúc gia đình, thời gian dành cho gia đình, … mới có được tiền. Như vậy, bạn sẽ chọn hạnh phúc hơn là tiền bạc.

Ví dụ về học tập.

Chẳng hạn đối với một đứa trẻ ham chơi, nó sẽ thường được nghe những câu nói kiểu như: “Con lười học quá”, “Bạn ham chơi thế”, “Sao em không chịu học”, Dể hiểu rằng đứa trẻ sẽ có thái độ chán nản trong khi học, kéo theo kết quả học tập kém. Qua năm tháng, suy nghĩ “ham chơi” sẽ được định hình trong đứa trẻ, biến cái “ham chơi” của nó trở thành sự thật.

Những khuôn mẫu định hình cách suy nghĩ qua lời nói có sức mạnh cực kỳ lớn. Thật tiếc là những người lớn, dù không cố ý, đã nói với con trẻ những lời nói mang tính chất tiêu cực về một vấn đề nào đó, nhất là về học tập. Xét ở một góc độ, những lời nói ấy vô tình đã hủy hoại cuộc sống đứa trẻ.

Yếu tố định hình suy nghĩ thứ hai: Làm theo khuôn mẫu

Có lẽ bạn đã nghe câu “Bắt chước như khỉ”. Đúng vậy, con người cũng không khác là bao. Khi còn là một đứa trẻ, chúng ta đã học hỏi hầu như mọi thứ từ thế giới xung quanh bằng cách bắt chước. Nói chung, chúng ta hay có xu hướng giống hệt cha hoặc mẹ mình, hoặc là sự kết hợp của cả hai. Mặc dù phần lớn chúng ta không thích công nhận điều này, nhưng đó hoàn toàn là sự thật.

Ví dụ về học tập.

Khi còn nhỏ, bạn có một góc học tâp thật đẹp do bố mẹ trang bị bao gồm 1 bộ bàn ghế, 1 cái giá sách nhỏ, 1 cái đèn bàn cách điệu. Khi trở thành bố mẹ, bạn sẽ có xu hướng tạo cho con góc học tập như thế. Bạn sẽ nói với tôi rằng, ai ngồi học mà chẳng cần những thứ đó. Tuy nhiên, một chi tiết nhỏ như cái giá sách, tôi tin là không phải gia đình nào cũng nghĩ đến việc mua nó.

Một ví dụ khác, khi còn nhỏ, bố mẹ bắt bạn ngồi học ngay cả khi xung quanh nói chuyện to, nhỏ hoặc bất cứ điều gì xảy ra, thì khi lớn lên, bạn cũng sẽ có xu hướng để con học trong môi trường ồn ã như vậy. Nếu bố mẹ bắt bạn ngồi vào bàn ngay ngắn, học trong không gian yên tĩnh, thì khi là bố mẹ, bạn cũng có xu hướng yêu cầu con học như vậy.

Khuôn mẫu của bạn sẽ định hình rất rõ nét suy nghĩ trong con. Cách thức bạn làm mọi việc chính là khuôn mẫu để con cái học tập. (Tham khảo bài viết: Một số lưu ý khi dạy con học đọc – Phần 3)

Yếu tố định hình suy nghĩ thứ ba: Những sự kiện (tình huống) đặc biệt

Chúng ta bị tác động rất mạnh từ những sự kiện cá nhân đặc biệt mà ta đã trải qua. Những sự kiện đặc biệt này tác động rất sâu sắc đến tâm trí của bạn, góp phần tạo nên con người của bạn hiện tại.

Nếu như ở yếu tố thứ hai (làm theo khuôn mẫu), bạn sẽ nói với tôi rằng: “Tôi hoàn toàn không giống cha mẹ mình. Ít nhất, tôi không lựa chọn nghề nghiệp cha mẹ tôi đã chọn.” thì đây là câu trả lời dành cho bạn. Nếu bạn cho rằng mình không giống cha mẹ mình, thì suy nghĩ của bạn đã được định hình bởi một sự kiện đặc biệt nào đó.

Chẳng hạn, công việc của bố bạn có tính chất xa nhà thường xuyên. Nếu sự việc này là bình thường, khi lớn, bạn sẽ có xu hướng làm những công việc có tính chất kiểu như vậy. Tuy nhiên, nếu vì sự xa nhà ấy mà gia đình bạn gặp một sự cố nào đó, hoặc do tâm tư của mẹ với nhiều lời nói tác động, bạn sẽ có xu hướng làm ngược lại hoàn toàn khi trưởng thành.

Gốc rễ của suy nghĩ trong bạn

Khi suy nghĩ của bạn về một vấn đề được lặp đi lặp lại, nó sẽ trở thành thói quen suy nghĩ. Thói quen suy nghĩ qua thời gian sẽ biến thành niềm tin trong tâm thức.

Niềm tin là một ý nghĩ trong tâm thức khiến cho sức mạnh ẩn sâu trong tâm hồn bạn sẽ phân bổ trong mọi phương diện của đời sống theo thói quen suy nghĩ của chính bạn.

“Ẩn bên dưới suy nghĩ của chúng ta là niềm tin – tấm màn chắn cuối cùng của tâm hồn ta” – Antonio Machado

Niền tin giống như một hạt giống được gieo vào đất; nó sẽ phát triển theo đúng chủng loại của mình. Bạn gieo hạt tích cực sẽ nhận được kết quả tích cực và ngược lại. Niềm tin sẽ cho bạn khả năng phát huy tối đa sức mạnh của mình, là phương tiện tốt nhất biến năng lực thành hành động.

Niềm tin tích cực để dạy con

Nói về việc dạy con học, trước hết bạn cần hiểu rằng phương pháp dạy học của bạn cũng đang bị ảnh hưởng bởi niềm tin trong bạn, bao gồm cả niềm tin tích cực và niềm tin tiêu cực về con. Những niềm tin ấy chuyển hóa thành hành động, có sức mạnh xây dựng và cũng có sức mạnh hủy hoại con cái bạn. Bởi thế, để đạt hiệu quả trong việc nuôi dạy con học, điều trước tiên bạn cần là dọn dẹp những niềm tin tiêu cực, dọn dẹp những kỳ vọng. Thay thế vào đó, hãy đặt nền móng bằng những niềm tin tích cực, dù nhỏ nhất, cho con.

Tài liệu tham khảo

Đánh thức con người phi thường trong bạn – Anthony Robbins