Chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng của bạn

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng của bạn

Với mỗi kỳ thi quan trọng, bạn chỉ có một lần duy nhất chính thức trải qua nó. Đa phần học sinh, sau khi trải qua một kỳ thi như vậy, thường có cảm giác tiếc nuối vì gặp phải những lỗi bất cẩn không đáng có hoặc chưa làm hết khả năng của mình. Vì vậy, để không rơi vào cảm giác tiếc nuối ấy, bạn nên nắm rõ các bước chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng của mình.

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi: Tâm lý trước ngày thi

Hãy tạo cho mình trạng thái tinh thần thư giãn nhất

Nếu bạn đã hoàn tất tất cả các bước học thi và đã chuẩn bị bài đầy đủ, thứ duy nhất còn lại có cơ hội lấy đi điểm 10 của bạn chính là TRẠNG THÁI TINH THẦN CỦA BẠN. Nếu bạn đi thi trong trạng thái tiêu cực như lo lắng, căng thẳng hoặc bối rối, bạn có thể đi đến tình trạng “đầu óc trống rỗng” đúng lúc làm bài thi, hoặc sẽ phạm phải nhiều lỗi bất cẩn không đáng có.

Bởi thế, việc đầu tiên mà bạn cần làm trước kỳ thi một ngày, là tự đặt mình vào trạng thái thả lỏng, thư giãn nhất có thể. Bạn hãy dứt bỏ kỳ thi ra khỏi tâm trí. Loại bỏ tâm trạng lo lắng ra khỏi đầu.

Đừng nên học nhồi nhét vào ngày cuối cùng trước khi thi

Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ học bài vào ngày thi và trước ngày thi 1 ngày. Điều đó sẽ làm bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Hơn nữa, việc học liên tục cho đến tận ngày thi sẽ gây cảm giác bất an. Các thông tin mới bạn thu được có thể làm rối rắm, lộn xộn những thông tin trước đó, dù rằng những thông tin trước đó đã được sắp xếp ngăn nắp trong não của bạn khi bạn ngủ.

Sẽ rất có ích nếu bạn có thể tán gẫu với bạn bè về bất cứ chuyện gì ngoài chuyện kỳ thi hay tài liệu học tập. Bạn phải tách rời tâm trí khỏi việc thi cử. Bạn có thể cùng bạn bè dạo phố, chơi trong các khu trung tâm. Nhưng cần nhớ một điều: Tự giữ sức khỏe cho bản thân. Đừng chơi quá mệt để gây ốm, đừng ăn quá nhiều món lạ để gây đau bụng. Hãy ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi lành mạnh.

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi: Bắt đầu vào ngày thi

1. Hãy đến nơi thi sớm để được thư giãn

Bạn cần tính toán thời gian cho một đêm ngủ đủ giấc (8 tiếng) và dậy thật sớm. Đến nơi thi sớm hơn giờ thi bao giờ cũng tốt. Trước hết, việc này đảm bảo bạn không bị muộn giờ, không vội vã, cập rập bước vào phòng thi với tâm trạng lo lắng. Bên cạnh đó, việc đến sớm giúp tâm trí bạn thư giãn hoàn toàn trước khi thi. Xin nhớ rằng, não bộ của bạn chỉ làm việc hiệu quả nhất khi bạn ở trong trạng thái thư giãn.

2. Đặt mình vào trạng thái quyết tâm mạnh mẽ

Cảm xúc của bạn sẽ ảnh hưởng hành động và kết quả của bạn. Khi bạn ở trong trạng thái tự tin tuyệt đối, phấn khởi và quyết tâm, bạn sẽ làm bài với tất cả khả năng của mình. Vì vậy, trước giờ thi, hãy đặt mình vào trạng thái quyết tâm mạnh mẽ bằng cách nghĩ về một thời điểm trong quá khứ bạn cảm thấy hoàn toàn tự tin, không ai có thể ngăn cản bạn và bạn thật sự mạnh mẽ. Hình dung về hình ảnh này rõ ràng nhất có thể.

Tiếp theo đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang ở một tư thế mạnh mẽ. Hãy thở theo cách thở như lúc bạn tự tin tuyệt đối.

3. Sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để chúng vang lên trong đầu

Bạn hãy luôn liên tục nói với bản thân “Mình sẽ đạt điểm 10”. “Bài thi này rất dễ vì mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng”. “Mình chắc chắn sẽ hoàn thành bài thi trước khi giờ thi kết thúc”. “Mình hoàn toàn có thể làm được dễ dàng bài thi này”.

Thậm chí, ngay khi làm bài thi, nếu bạn cảm thấy lúng túng trước một câu hỏi khó, không bao giờ cho phép bản thân nói những lời tiêu cực. Một khi nghĩ lời tiêu cực, tâm trạng bạn sẽ lâm vào trạng thái tiêu cực. Kéo theo đó, mọi chuyện sẽ trở nên tiêu cực. Bởi thế, hãy liên tục nói với bản thân những lời tích cực. Hãy luôn nhớ, không có bài nào khó đối với bạn.

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi: Những phút đầu trước khi làm bài thi

1. Đọc lướt qua đề thi

Việc đầu tiên bạn nên làm khi bắt đầu làm bài thi là đọc lướt qua tất cả các hướng dẫn và toàn bộ đề thi từ đầu đến cuối, trước khi bắt đầu trả lời bất kỳ một câu hỏi nào. Việc đọc lướt này giúp bạn lên kế hoạch thứ tự trả lời câu hỏi cũng như lượng thời gian cần thiết cho từng câu hỏi.

2. Phân chia thời gian

Việc thiếu thời gian là yếu tố thất bại của nhiều học sinh cho dù họ có chuẩn bị bài hay không. Cho nên, điều quan trọng là bạn nên theo dõi thời gian bằng cách nhìn đồng hồ mỗi khi cần thiết.

Để tránh việc thiếu thời gian làm bài, bạn nên phân chia thời gian hợp lý. Luôn luôn lên kế hoạch cho lượng thời gian bạn cần trong từng câu hỏi trước khi làm bài. Bạn nên thực tập việc lên kế hoạch thời gian này trong lúc làm các đề thi thử. Bạn cũng nên dự phòng thời gian để kiểm tra lại bài trong vòng ít nhất 15 phút. Lượng thời gian này cũng có thể được dùng vào việc khẩn cấp nếu bạn vượt quá lố thời gian dự định khi trả lời câu hỏi.

Cách thức tiếp cận câu hỏi

Việc trả lời câu hỏi theo thứ tự cho sẵn không bao giờ tốt cả. Lý do là vì đôi khi những câu khó được đưa lên đầu trong khi những câu hỏi dễ hơn với bạn lại nằm ở phía dưới. Khi đối mặt với tình huống như thế, mọi người thường cứ tiếp tục cố gắng trả lời câu hỏi khó cho đến khi phát hiện ra chúng ta đã mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Hậu quả là chúng ta hối hả làm tiếp bài thi chỉ để nhận ra không đủ thời gian làm bài, thậm chí không kịp trả lời những câu hỏi dễ. Vì vậy, bạn nên lưu ý những cách làm sau đây:

1. Không mắc kẹt vào câu hỏi khó

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mắc kẹt vào một câu hỏi khó, lập tức khoanh tròn câu hỏi khó đó và nhảy sang trả lời câu hỏi kế tiếp. Bạn có thể quay lại các câu hỏi khó đó sau khi bạn đã trả lời hết các câu hỏi dễ.

2. Tạo tâm lý tự tin bằng cách trả lời hết các câu hỏi dễ

Trả lời hết tất cả các câu hỏi dễ trước khi tiến hành làm các câu hỏi khó. Luôn luôn để dành những câu hỏi đỏi hỏi suy nghĩ, phân tích và viết nhiều sau cùng khi bạn đã hoàn tất hầu hết bài thi. Lý do là bạn có thể trả lời câu hỏi khó tốt nhất khi tâm trí bạn ở trạng thái thư giãn hơn (vì bạn đã hoàn tất các câu hỏi dễ).

3. Đừng đi quá đà vào một câu hỏi quen thuộc

Mọi học sinh thường cảm thấy phấn khởi khi trả lời được một câu hỏi quen thuộc. Họ cứ liên tục viết mãi cho đến khi nhận ra rằng họ đã lãng phí quá nhiều thời gian cho câu hỏi này. Bạn hãy tránh việc viết nhiều thông tin dư thừa không cần thiết.

4. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Tuyệt đối không bỏ giấy trắng hoặc để trống câu hỏi

Những câu hỏi khó, đặc biệt nếu nằm ở đầu đề thi, thường có tác động làm bạn mất tinh thần. Bạn sẽ thậm chí không thể trả lời những câu hỏi dễ phía dưới. Nguyên nhân là khi đó bạn đã hình thành một niềm tin rằng đề thi này rất khó, vượt quá khả năng của bạn.

Gặp trường hợp này, hãy hít thở sâu, thư giãn và đừng bỏ cuộc. Bỏ qua câu hỏi phức tạp và trả lời câu hỏi dễ để giúp bạn tự tin hơn.

Cuối cùng, khi quay lại câu hỏi khó và nhận thấy rằng bạn vẫn không biết cách trả lời, đừng bao giờ để giấy trắng vì điều đó đảm bảo bạn nhận điểm 0 cho câu hỏi ấy. Thay vào đó, viết ra những điều bạn biết miễn là hợp lý. Thậm chí là phần bạn đã nháp mà chưa ra kết quả. Nếu đó là một câu hỏi trắc nghiệm, hãy tô một đáp án nào mà bạn có linh cảm rằng đó là đáp án đúng. Làm như vậy, bạn không những không có gì để mất mà còn có thể nhận được một số điểm. Điều này tạo ra sự khác biệt giữa đỗ và trượt.

Việc chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi có một vai trò rất lớn. Tuy nhiên, khi đã chuẩn bị tất cả các điều phía trên, bạn cần rèn luyện cho mình một kỹ năng làm bài tuyệt hảo. Tham khảo bài viết Cách thức làm bài thi để đạt điểm tuyệt đối.

Bài viết liên quan

Cách thức làm bài thi để đạt được điểm tuyệt đối

Bí quyết ghi chú giúp học sinh ghi nhớ hiệu quả từ việc sắp xếp ý tưởng bài giảng của giáo viên

Bốn bước học tập để đạt điểm số tối đa trong các bài thi. Ví dụ đối với môn Lịch sử.

Phương pháp của người thông minh. Rèn luyện để tận dụng khả năng vô tận của não bộ

Sách tham khảo

Đánh thức con người phi thường trong bạn

Tôi tài giỏi, bạn cũng thế

Lập bản đồ tư duy