Cách thức làm bài thi để đạt được điểm tuyệt đối

Cách thức làm bài thi để đạt điểm tuyệt đối

Mặc dù hầu như chắc chắn rằng mọi học sinh đều chuẩn bị bài tốt trước khi thi, nhưng vẫn chỉ có một số ít trong đó có thể đạt kết quả xuất sắc tuyệt đối. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ngoài lý do còn những học sinh không thể làm bài hoàn hảo trong không khí căng thẳng của kỳ thi, vẫn còn một lý do đa số học sinh đều mắc phải. Ngay khi ngồi trong phòng thi, bạn vẫn dễ mắc phải một số sai lầm thường gặp. Ví như: Mất thời gian vào câu hỏi quá khó; sa đà vào những câu hỏi đã được học tủ, bỏ qua những kiến thức quá dễ, … Bài viết này mong muốn chia sẻ với các bạn cách thức làm bài thi để đạt được điểm tuyệt đối theo đúng khả năng của bạn.

Cách thức làm bài thi: 2 nguyên tắc cơ bản

Để đạt được điểm tuyệt đối theo đúng khả năng vốn có của bạn, có 2 nguyên tắc bạn tuyệt đối phải theo:

Nguyên tắc 1: Luôn đọc kỹ câu hỏi

Mặc dù bạn cần đọc nhanh câu hỏi để trả lời nhằm tiết kiệm thời gian nhưng điều đó không có nghĩa bạn được phép đọc lướt một cách cẩu thả. Luôn có nhiều bẫy rất nhỏ trong bài thi. Chỉ khi đọc thật kỹ các thí sinh mới tìm ra được nó. Trong khi đó, các thí sinh thường chỉ đọc vài chữ trong đề và tự cho rằng câu hỏi này tương tự câu hỏi họ đã ôn trước đây. Kết cục là họ đưa ra một câu trả lời hoàn toàn lạc đề.

Nên nhớ rằng, chỉ cần một từ khác cũng có thể thay đổi toàn bộ ý nghĩa câu hỏi. Nếu không đọc kỹ, chúng ta có thể bỏ lỡ từ quan trọng đó và hiểu sai toàn bộ câu hỏi. Do đó, luôn luôn để ý những từ khóa quan trọng xuất hiện trong câu hỏi.

Ví dụ, đừng có nhầm lẫn “và” trong khi câu hỏi ghi “hoặc”; cũng đừng nhầm lẫn giữa “Mệnh đề nào bên dưới là ĐÚNG” với “Mệnh đề nào bên dưới là KHÔNG ĐÚNG”

Vì vậy, bạn hãy luyện tập cách đọc câu hỏi nhanh mà vẫn bao quát được cả câu hỏi. Nếu cần, bạn có thể đánh dấu những từ ngữ quan trọng trong đề thi. Điều này sẽ giúp bạn tránh được sai sót trong quá trình làm bài.

Nguyên tắc 2: Trả lời câu hỏi vừa đủ

Ngay khi đọc lướt qua bài thi, bạn có thể đã nhận ra một số câu hỏi “trúng tủ”. Đó là những câu hỏi bạn được luyện hàng ngày, có thể đặt bút làm ngay lập tức và tự tin với kết quả của mình.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng không bao giờ ngụp lặn trong câu hỏi trước khi biết được thật sự câu hỏi cần thông tin gì. Nếu bạn làm thế, bạn có thể đưa ra quá ít thông tin, quá nhiều thông tin hoặc lạc đề.

Bước đầu tiên, bạn phải biết được bạn cần đưa ra bao nhiêu thông tin. Mặc dù với kiến thức của mình, bạn có thể viết cả ngày cho những câu hỏi “trúng tủ”. Nhưng lưu ý hãy cân đối thời gian và nội dung. Bạn có thể lấy điểm số phân chia trong từng câu hỏi làm tiêu chuẩn.

Cách thức làm bài thi với 2 dạng câu hỏi phổ biến trong đề thi

Cách thức làm bài thi với câu hỏi trắc nghiệm

Nhiều học sinh cho rằng các câu hỏi trắc nghiệm là đơn giản nhất trong các dạng câu hỏi. Lý do bởi nó đã có sẵn đáp án để chọn.

Lời khuyên dành cho bạn là đừng bao giờ đánh giá thấp câu hỏi trắc nghiệm. Thật sự, đây là dạng câu hỏi đánh đố nhất. Thông thường, người ra đề thi sẽ cho ra những lựa chọn rất giống nhau đến nỗi bạn phải cần đến không chỉ kiến thức mà còn cả kỹ năng để lựa chọn câu trả lời đúng. Nếu không hiểu rõ khái niệm trong bài, bạn rất dễ dàng trả lời sai. Câu hỏi trắc nghiệm cũng là dạng câu hỏi mà học sinh phạm lỗi bất cẩn nhiều nhất. Bởi vậy, bạn cần nắm chắc phương pháp giúp bạn thành thạo trong việc trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi.

1. Phương pháp trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi:
 • Đọc kỹ từng chữ trong câu hỏi
 • Đưa ra câu trả lời trước của bạn: Trước khi xem xét các đáp án cho sẵn, hãy viết trước câu trả lời của bạn ra nháp. Sau đó, so sánh câu trả lời của bạn với từng đáp án.
 • Đọc hết tất cả các đáp án của một câu: Luôn luôn đọc kỹ từng đáp án trước khi đưa ra đáp án đúng nhất. Lý do là có thể có đáp án đúng hơn đáp án bạn lựa chọn. Dĩ nhiên, chỉ có duy nhất đáp án đúng nhất mới được xem là đạt.
 • Dùng phương pháp loại trừ: Ngoài những câu hỏi bạn biết chắc chắn đáp án, đôi khi vẫn tồn tại những câu hỏi có nhiều đáp án dễ gây nhầm lẫn cho bạn. Bởi vậy, trong nhiều trường hợp, kỹ thuật loại trừ là phương pháp hiệu quả để bạn tìm ra đáp án đúng nhất.
2. Kỹ thuật loại trừ hiệu quả để trả lời câu hỏi trắc nghiệm
 • Loại trừ đáp án sai rõ ràng
 • Loại trừ đáp án sai chút ít. Đây là đáp án có vẻ đúng nhưng có 1 hoặc 2 từ làm nó sai
 • Loại trừ đáp án vốn dĩ là đúng, nhưng không liên quan đến câu hỏi
 • Loại trừ đáp án rất khác biệt so với các đáp án khác. Đáp án này thường là sai
 • Nếu có 2 đáp án rất giống nhau, một trong hai đáp án thường là đúng
 • Nếu có 2 đáp án đối nghịch nhau, một trong hai đáp án thường là đúng

Cách thức làm bài thi với câu hỏi viết luận

Để thành thạo dạng câu hỏi viết luận, bạn phải chứng tỏ được rằng bạn có thể nhớ lại tất cả các thông tin liên quan. Bạn cần diễn tả được rằng bạn hiểu cách áp dụng chúng vào các câu hỏi và có thể sắp xếp các thông tin theo cách tốt nhất có thể.

Một công cụ hữu ích giúp bạn nhớ lại và sắp xếp thông tin cho bài luận là Sơ đồ tư duy hoặc Cây thư mục (Tham khảo bài viết Bí quyết ghi chú giúp học sinh ghi nhớ hiệu quả từ việc sắp xếp ý tưởng bài giảng của giáo viên). Hãy dành 10 phút trước khi trả lời câu hỏi viết luận để phác thảo bài viết của mình ra nháp. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhớ lại các ý chính cũng như nhận ra được cách sắp xếp thông tin tốt nhất.

Tác dụng của việc phác thảo bài viết:

Việc phác thảo bài viết giúp bạn thấy được một cấu trúc tổng quát trước khi bạn bắt đầu viết. Như vậy, bạn có thể quyết định nên đưa thông tin nào vào bài, sắp xếp thứ tự các ý như thế nào là phù hợp và logic nhất, nên đưa ý nào vào đoạn văn đầu tiên, đoạn văn thứ hai và cứ thế.

Nói chung, bài viết luận của bạn có thể được chia thành 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài. Điều quan trọng là trong phần kết bài, các ý chính được tóm tắt lại và đưa ra được lập trường vững chắc. Một lỗi thông thường nhất mà học sinh hay phạm phải trong bài thi viết luận là viết lạc đề. Phác thảo trước bài viết sẽ giúp bạn tránh lỗi này.

Cách thức kiểm tra lại bài trong những phút cuối cùng của buổi thi

Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi, lý tưởng nhất là bạn nên dành 15 phút cuối để đọc lại bài như dự tính. Đây là những phút quan trọng nhất. Chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra vài lỗi nhỏ và một số thông tin bị bỏ lỡ. Để kiểm tra bài hiệu quả nhất, các bạn nên làm theo các bước sau đây:

Các bước kiểm tra bài thi hiệu quả nhất:
 1. Đọc lại câu hỏi từng chữ để đảm bảo bạn đã hiểu câu hỏi một cách chính xác nhất
 2. Đọc lại bài luận và các câu trả lời ngắn để đảm bảo những câu trả lời này không lạc đề và không có lỗi chính tả, văn phạm. Cũng đảm bảo rằng không có ý chính quan trọng nào bị bỏ sót.
 3. Nếu thời gian cho phép, tính toán lại (dùng những cách thay thế khác) tất cả những câu hỏi làm tính để biết rằng bạn có cùng một kết quả không. Nếu bạn không có đủ thời gian, chỉ cần đọc lại cách tính của mình.

Đối với những câu hỏi trắc nghiệm, hãy kiểm tra lại xem bạn có bị bỏ sót câu nào không. Điều quan trọng hơn là khi làm bài thi, bạn phải trả lời vào một phiếu trắc nghiệm riêng. Vì vậy, hãy kiểm tra xem bạn có đánh dấu câu trả lời đúng với câu hỏi hay không. Cuối cùng, không bao giờ được phép bỏ trống bất cứ câu hỏi nào. Hãy trả lời hết.

Bài viết liên quan

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng của bạn

Bốn bước học tập để đạt điểm số tối đa trong các bài thi. Ví dụ đối với môn Lịch sử

Phương pháp của người thông minh – Rèn luyện để tận dụng triệt để khả năng vô tận của não bộ.

Sách tham khảo

Tài liệu ôn thi vào 10 Môn Toán

Tổng hợp trắc nghiệm môn Toán

Lập bản đồ tư duy