Tiếp cận hình học đơn giản cho trẻ giai đoạn từ 2-5 tuổi

Tiếp cận hình học đơn giản thông qua trò chơi xếp hình

Giai đoạn trẻ từ 2-5 tuổi là giai đoạn vàng của trẻ. Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể cho bé tiếp cận với màu sắc, thế giới tự nhiên. Ngoài ra, có thể cho bé tiếp cận các con chữ, tập đánh vần (Tham khảo hệ thống bài viết Dạy con học đọc). Không chỉ vậy, bố mẹ còn có thể cùng con tiếp cận hình học đơn giản. Bố mẹ có thể định hướng cho con chơi những trò chơi phát triển trí tuệ của trẻ. Thông qua đó giúp con tiếp cận hình học đơn giản như: định hướng không gian, hình học phẳng, hình khối, …

Để cùng con tiếp cận hình học đơn giản, trước hết bố mẹ cần hình dung được những nội dung cụ thể về hình học đơn giản dành cho trẻ 5-6 tuổi. Từ đó, bố mẹ sẽ xác định những trò chơi phù hợp để giúp con tiếp cận những nội dung này.

Nội dung cụ thể để tiếp cận hình học đơn giản

Quan sát, nhận biết hình dạng của một số hình học đơn giản

 • Nhận biết được vị trí, định hướng trong không gian: trên – dưới, trái – phải; trước – sau, ở giữa
 • Nhận dạng được hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật
 • Nhận dạng được khối lập phương, khối hộp chữ nhật thông qua việc sử dụng các bộ đồ chơi xếp hình

Thực hành lắp ghép, xếp hình gắn với một số hình học đơn giản

 • Nhận biết và thực hiện được việc lắp ghép, xếp hình đơn giản

Tiếp cận hình học đơn giản thông qua các trò chơi

Để trẻ tiếp cận được nội dung về hình học trực quan nêu trên, bố mẹ có thể sử dụng nhiều trò chơi và chơi cùng con mỗi tối. Dưới đây là một số trò chơi hữu ích giúp trẻ tăng khả năng tập trung và nhận biết được những khái niệm cơ bản của hình học

1. Tiếp cận hình học đơn giản qua trò chơi ghép hình để thực hành, lắp ghép, xếp hình

Ghép hình giúp bé phát triển khả năng tư duy, khả năng quan sát và tập trung tốt nhất. Những mảnh ghép đầy màu sắc và việc lắp ghép các hình khối sẽ kích thích cả não trái, não phải của bé hoạt động

Bố, mẹ nên bắt đầu bằng việc mua những bộ xếp hình có sẵn. Sau khi bé quen với những hình xếp đơn giản, bố mẹ có thể tăng độ khó của các hình.

Tiếp cận hình học đơn giản thông qua trò chơi xếp hình
Bộ xếp hình đơn giản

Bố mẹ tham khảo những các dạng xếp hình như:

 • Xếp hình các sự vật như: ngôi nhà, thuyền, máy bay, …
 • Xếp hình người như công chúa, siêu nhân, …
 • Xếp hình bảng chữ cái: Kết hợp việc xếp hình này với việc dạy con học đọc (Tham khảo hệ thống bài viết: Dạy con học đọc)
 • Xếp hình các con số
 • Xếp hình học, hình khối đơn giản : Khi sử dụng bộ đồ dùng này, bố mẹ nên kích thích con tưởng tượng hình khối của các sự vật. Từ đó, xếp thành hình đồ vật. Ví dụ: hình tam giác và hình vuông tạo ra ngôi nhà, … Bố mẹ nên để con tự tưởng tượng, tự xếp và trình bày ý tưởng của mình.
 • Dùng cốc xếp hình để bé tự gắn các mảnh lego theo trí tưởng tượng

Ngoài ra, bố mẹ có thể dùng các tấm bìa là hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, … để cùng trẻ xếp những sự vật, Có thể tham khảo Bộ lắp ghép 7 hình cơ bản.

2. Tiếp cận hình học đơn giản qua trò chơi quan sát giúp trẻ định hướng không gian

Trò chơi quan sát tranh, cách chơi như sau

 • Bố, mẹ có thể sử dụng bất kỳ bức tranh trong một quyển truyện, quyển sách nào đó dành cho con, hoặc các posters có sẵn (tranh các con vật, tranh ngôi nhà, tranh trong các quyển truyện, …)
 • Cả bố mẹ và con cùng quan sát bức tranh trong 1-2 phút
 • Sau khi quan sát xong, cất tranh đi, bố/mẹ và con kể các chi tiết trong tranh, nên ưu tiên con kể trước.

Khi con kể chi tiết các bức tranh, bố mẹ nên khai thác các chi tiết bên trên, bên dưới, bên trái, bên phải, ở giữa, … để con định hướng không gian.

3. Tiếp cận hình học đơn giản bằng trò chơi trí nhớ

 • Bố mẹ chuẩn bị nhiều thẻ có các hình tam giác, hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông, … Nên chuẩn bị mỗi hình nhiều thẻ với nhiều màu khác nhau
 • Nêu yêu cầu tìm hình giống với hình có sẵn. Có thể lấy một hình trong bộ đồ dùng để con nhớ, hoặc có thể ra khẩu lệnh như “Tìm hình tam giác”, “Tìm hình màu đỏ”, “Tìm hình tròn vàng”, …
 • Hoặc có thể dùng nhiều bộ flashcards, lựa chọn 8-10 thẻ, trong đó có nhiều cặp 2 thẻ trùng nhau. Bố mẹ và con sẽ cùng tìm thẻ trùng nhau, Đặt úp các thẻ lại, sắp xếp lại các thẻ. Sau đó lật tìm thẻ giống nhau bỏ ra ngoài. Mức độ khó tăng dần bằng cách tăng cặp thẻ. Cách thức chơi giống phầm mềm trò chơi Tìm hình giống nhau.

4. Định hướng không gian bằng trò chơi mê cung

Mê cung là dạng trò chơi tìm đường đi được thực hiện trên giấy hoặc trên mô hình lắp ghép.

Bố, mẹ chuẩn bị khối mô hình lắp ghép thành ngôi nhà và các đường đi, trong đó có 1, 2 đường về nhà. Hãy giới hạn thời gian và cùng trẻ chơi theo lượt. Ngoài mô hình lắp ghép, bố mẹ có thể dùng bút vẽ trên giấy. Hoặc có thể mua bộ sách Mê cung có sẵn dành cho trẻ 2 tuổi, 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi

Các chủ đề có thể thay đổi, ví dụ: Tìm đường về nhà, tìm kho báu, dẫn đường cho thỏ ăn cà rốt, …

Nếu không có thời gian chuẩn bị các đồ dùng để chơi như ở trên, có thể sử dụng sách để cùng chơi với con. Một số sách tham khảo như: