Phương pháp của người thông minh – Rèn luyện để tận dụng triệt để khả năng vô tận của não bộ

Não trái, não phải và những kỹ năng tương ứng

Mỗi người chúng ta đều sở hữu một bộ não với cấu trúc sinh học giống nhau. Có khi nào bạn đặt câu hỏi: Sao người này thông minh, người kia lại không? Sao có những thiên tài, nhưng cũng có những người học hành chẳng tới đâu? Thực tế, tôi tin rằng trí thông minh, sự nhạy bén, phản xạ nhanh nhạy của bạn hoàn toàn có thể rèn luyện hàng ngày theo phương pháp của người thông minh.

Tôi đồng ý rằng, có nhiều người sinh ra đã có những tài năng thiên bẩm để trở thành thiên tài. Nhưng tôi cũng đồng ý rằng, một người bình thường sinh ra cũng hoàn toàn có thể tự rèn luyện mình để trở thành những thiên tài, hoặc ít nhất cũng trở thành những người thông minh, thành công trong cuộc sống. Tôi tin rằng, dù bạn là ai, bạn cũng đang sở hữu một bộ não thiên tài.

Bộ não con người là một sản phẩm tuyệt vời của tạo hóa

Chức năng của não bộ

Não người được biết đến là nơi quyết định độ thông minh của con người, quyết định phản xạ, cách thức con người hành động, từ đó điều khiển mọi bộ phận cơ thể thực hiện những quyết định đó.

Độ thông minh của con người tùy thuộc vào 2 yếu tố: gen di truyền và khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và màng chất béo bao bọc các dây thần kinh. Màng chất béo quyết định độ nhanh của các tín hiệu lan truyền trong não.

Chức năng phản xạ giúp con người có cảm nhận tốt hơn về mọi thứ xung quanh và giúp con người ứng biến với mọi việc trong cuộc sống. Có hai loại phản xạ: Phản xạ vô điều kiện và phản xạ có điều kiện. Phản xạ vô điều kiện vốn đã tồn tại sẵn trong não, có thể được não triển khai ngay lập tức. Phản xạ có điều kiện lại đòi hỏi não cần phải thích nghi và rèn giũa trong một trường hợp nhất định mới có thể sử dụng được.

Nghiên cứu 2 yếu tố tác động đến các chức năng của não bộ để rèn luyện theo phương pháp của người thông minh
Chức năng của não bộ

Có thể rèn luyện cho bộ não được không?

Ngoài các yếu tố đã tồn tại sẵn trong não, độ thông minh và khả năng phản xạ của con người còn được quyết định bởi những yếu tố được hình thành trong quá trình lớn lên và trưởng thành. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện để tận dụng triệt để bộ não của mình

Để rèn luyện trí thông minh, bạn có thể rèn luyện khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và màng chất béo bao bọc dây thần kinh. Đó chính là tăng tương tác cho các nơ ron thần kinh. Nói cách khác, bạn có thể rèn luyện trí thông minh bằng việc liên tục tạo ra các đường liên kết các nơ ron thần kinh. Bạn tập trung vào việc nào thì các liên kết nơ ron liên quan đến việc đó sẽ được sản sinh. Kéo theo đó là bạn sẽ ngày càng thành thạo về những việc tương tự.

Để rèn luyện phản xạ, bạn có thể tạo ra cho mình nhiều phản xạ có điều kiện. Để được như vậy, bạn cần lặp đi lặp lại một hành động để đòi hỏi não phải thích nghi và rèn giũa hành động đó trong một trường hợp nhất định.

Làm thế nào để bộ não được rèn luyện tốt?

Từ lý thuyết khoa học trên, bạn sẽ nhận thấy rằng não của bạn cũng giống như một cơ bắp. Hoặc là bạn sẽ thường xuyên rèn luyện để tận dụng tối đa khả năng của nó. Hoặc là bạn sẽ lãng quên dần và làm mất đi những tương tác nơ ron thần kinh.

Nói đến đây, bạn có cảm thấy những điều trên là rất khó hiểu?

Nếu bạn thấy khó hiểu, cũng là lúc não bộ của bạn bị kích thích bắt buộc nó phải suy nghĩ để cố gắng hiểu được vấn đề trên. Quá trình suy nghĩ này đã kích thích ngược trở lại não bộ, tạo ra những liên kết nơ ron thần kinh mới. Điều này sẽ tác động giúp bạn thông minh hơn. Lần kế tiếp, khi gặp phải vấn đề tương tự, bạn sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn nhiều so với lần này.

Như vậy, thực chất, cảm giác khó hiểu chính là chìa khóa tạo ra sự thông minh cho bạn. Việc cần làm của bạn là hãy tạo cho mình phản ứng muốn giải quyết bất cứ vấn đề khó hiểu nào mình gặp phải. Đó là bạn đang tạo ra phản xạ có điều kiện cho bản thân mình. Bằng cách làm như thế hàng ngày, bạn đang tạo cho mình thói quen rèn luyện não bộ.

Phương pháp của người thông minh

Tại sao gọi là Phương pháp của người thông minh?

Rõ ràng là, mỗi người đều sở hữu một bộ não tuyệt đỉnh. Về cơ bản não bộ mỗi người đều chứa hàng triệu triệu nơ ron thần kinh. Người này kém người kia vài triệu nơ ron thần kinh cũng không đáng là bao. Sự hơn kém về số lượng các nơ ron thần kinh không quyết định sự thông minh của bạn.

Tôi đồng ý rằng, có nhiều người sinh ra đã có những tài năng thiên bẩm để trở thành thiên tài. Nhưng tôi cũng đồng ý rằng, một người bình thường sinh ra cũng hoàn toàn có thể tự rèn luyện mình để trở thành những thiên tài, hoặc ít nhất cũng trở thành những người thông minh, thành công trong cuộc sống. Việc rèn luyện thực chất là tạo cho mình những thói quen tốt, trong đó một thói quen quan trọng là suy nghĩ để giải tỏa những vấn đề khó hiểu trong cuộc sống. Đây chính là phương pháp của người thông minh.

Phương pháp của người thông minh như thế nào?

Bạn sẽ dễ nhận thấy rằng phương pháp của người thông minh khác hẳn với những người bình thường. Phương pháp ấy nằm ở chính kỹ năng suy nghĩ của họ. Đó là một loạt kỹ năng bao gồm sáng tạo, phân tích, lập luận. Để thành thạo các kỹ năng suy nghĩ như những người thông minh, bạn cần rèn luyện cho mình 10 kỹ năng cụ thể sau đây:

  1. So sánh các dữ liệu để tìm ra sự giống nhau và khác nhau
  2. Phân tích thông tin và mối liên hệ giữa các thông tin với nhau
  3. Xác định nguyên nhân và hệ quả
  4. Lựa chọn và sắp xếp các thông tin có liên quan
  5. Biết cách lập luận
  6. Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo
  7. Giải thích và phát triển ý cụ thể
  8. Đánh giá độ tin cậy và tính đúng đắn của thông tin
  9. Phân biệt giữa các dữ kiện, các thông tin không phải dữ kiện, và các ý kiến cá nhân
  10. Đưa ra kết luận từ những bằng chứng cụ thể

Mặc dù những kỹ năng này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng bạn sẽ thành thạo chúng một cách dễ dàng khi bạn biết cách sử dụng nó. Đó chính là nghệ thuật ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn. Nghệ thuật này đã được cụ thể hóa bằng từng bài tập nhỏ trong cuốn sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế của tác giả Adam Khoo. Bằng cách rèn luyện theo những bài tập nhỏ ấy, bạn đã tạo cho mình một thói quen tốt để thay đổi tư duy của chính mình. Khi tư duy thay đổi theo chiều hướng tích cực, những kết quả tích cực sẽ đến với bạn rất nhanh chóng!