Tiểu thuyết “Hai số phận” – Jeffrey Archer, một thiên tài về kể chuyện!

tiểu thuyết hai số phận

Tiểu thuyết Hai số phận – Jeffrey Archer, một thiên tài về kể chuyện! Tác giả kể về cuộc đời và sự nghiệp của hai con người với hai số phận hoàn toàn trái ngược nhau. Hai người được sinh ra ở hai nơi cách nhau nửa vòng trái đất. Họ chỉ giống nhau một điều duy nhất: Sinh ra cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm!

Tiểu thuyết Hai số phận: Hai nhân vật với hai thân thế trái ngược nhau

Abel và Kane với 2 thân thế trái ngược nhau. Chúng sinh ra với 2 điều kiện hoàn toàn khác biệt

Abel, sinh ra trong một khu rừng, nó cất tiếng gào khóc đầu tiên ngay lúc mẹ nó tắt thở. Nó được nhặt về bởi một cậu bé thợ săn chừng mười tuổi. Cậu bé là con trai của một gia đình nhà nông nghèo nàn với 8 miệng ăn.

Kane, được sinh ra trong một bệnh viện chuyên phục vụ cho những ai mắc các chứng bệnh của người giàu có. Bó nó có khối tài sản trên 16 triệu đô la. Bố nó đã hứa với bệnh viện, nếu nó là con trai, sẽ xây tặng cho bệnh viện một khu nhi mới.

Cuộc sống thơ ấu và trưởng thành

Cuộc sống tù đày của Abel

Abel trải qua cuộc sống tù đày, giam hãm từ khi 12 tuổi. Nó chính thức trở thành tù nhân khi hòa ước Brest-Litovsk được ký kết dẫn tới cuộc nội chiến Nga đẫm máu. Nó vượt ngục khi mới 13 tuổi và sống chui lủi. Bằng những kỹ năng sống còn, nó len lỏi vào được những chuyến tàu để quay trở lại Ba Lan.

Abel đến được New York khi 22 tuổi. Tại đây, từ chân bồi bàn, phục vụ khách sạn, nó ăn cắp thông tin để biến mình thành một brocker chứng khoán. Nó chính thức đầu cơ vào thị trường. Nó đồng thời học được những kỹ năng quản trị khách sạn. Sau đó, nó mở được một khách sạn đầu tiên rồi dần thành một chuỗi khách sạn trên toàn nước Mỹ. Nó tham gia việc đầu tư dầu mỏ, trao đổi chính trị. Dần dần, nó tiến đến trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng trên toàn nước Mỹ.

Cuộc sống trong nhung lụa của Kane

Kane trải qua nỗi đau mất cha khi mới 5 tuổi. Khi 7 tuổi, nó được tiếp cận với quản lý tài chính cá nhân từ 1 đô la đầu tiên. Nó bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình bằng những ý tưởng cực kỳ táo bạo trong trường. Nó bắt đầu dùng những đồng tiền đầu tiên kiếm được để đầu tư chứng khoán từ năm 10 tuổi. Cách thức nó tiếp cận thông tin, lựa chọn cổ phiếu như thể nó được sinh ra để làm việc đó. Nó tiếp tục tư tưởng nuôi con ngỗng đẻ trứng vàng trong đầu tư. Nó liên tục học hỏi những chương trình đầu tư ma để thắng được những chỉ tiêu Dow Jones.

Cứ thế, Kane trở thành học sinh, sinh viên xuất sắc nhất. Kane còn là cố vấn kinh doanh cho học sinh và phụ huynh ở trường. Khi mới 15 tuổi, nó phải đứng ra giải quyết các vấn đề tài chính do mẹ gây ra. Ngoài ra, nó trực tiếp tham gia điều hành toàn bộ khối tài sản của gia đình trong ngân hàng mà bố nó đã tạo dựng khi còn sống. Từng bước, Kane trở thành Thống đốc ngân hàng, trở thành nhân vật giàu có nhất nước Mỹ.

Tiểu thuyết Hai số phận: Cảm nhận chung

Cảm nhận chung, trong thương trường và chính trường, Albe và Kane với những hiểu lầm không đáng có. Cả hai đã âm thầm trở thành kẻ thù của nhau, rồi cũng âm thầm trở thành ân nhân của nhau dù chưa từng gặp mặt. Cho đến tận cuối đời, khi đã trở thành hai ông già bảo thủ, cả hai mới được nhìn thấy nhau 1 lần duy nhất.

Người đọc cảm nhận được động lực mạnh mẽ của Albe. Anh có sức chiến đấu và chịu đựng hàng đầu, trong những hoàn cảnh vô cùng nghiệt ngã. Anh còn có sự nhạy bén, nhanh nhẹn cũng như những tiểu xảo đáng học hỏi trong thương trường. Với Kane, người đọc cũng được học những bài học giá trị trong việc nuôi dạy một đứa trẻ, dạy con làm giàu, làm người.

Thông qua những mảng đối thoại khôn ngoan của các nhân vật, sự nhận định tinh tế về hoàn cảnh kinh tế, chính trị nước Mỹ bấy giờ, người đọc được học hỏi những kinh nghiệm quý báu trong thương trường. Đó cũng là những giai đoạn lịch sử ghi dấu mốc. Sự kiện tàu Titanic bị đắm ngày 14/4/1912. Cuộc đại khủng hoảng kinh tế 10 năm của Mỹ từ 1929 đến những ngày đầu năm 1940. Chiến tranh thế giới thứ 2 (Hitle-Đức).

Hai số phận” không chỉ dừng lại là một cuốn tiểu thuyết. Nó thực sự là cẩm nang về giáo dục, kinh tế, chính trị ứng với hoàn cảnh Việt Nam hiện tại. (Tìm hiểu thêm về các sách phát triển bản thân tại đây)